จำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพร, เครื่องดื่มสมุนไพร, ผลิตภัณฑ์น้ำมันฟักข้าวสVINAGA-DHA

 Search

  

สมุนไพรเพชรนาคา
 กระชายดำแคปซูล
 กระเทียมแคปซูล
 กวาวเครือขาวแคปซูล
 กวาวเครือแดงแคปซูล
 กษัยเส้นแคปซูล
 
ขมิ้นชันแคปซูล
 ใบแป๊ะก๊วยแคปซูล
 เพชรสังฆาตแคปซูล
 มะระขี้นกแคปซูล
 
รางจืดแคปซูล
 ว่านชักมดลูกแคปซูล
 
เห็ดหลินจือแคปซูล


 สมุนไพรโพธิ์ทอง
 เก็กฮวยผงสำเร็จรูป
 ขิงผงสำเร็จรูป
 คำฝอยผงสำเร็จรูป 
 มะตูมผงสำเร็จรูป
 เห็ดหลินจือผงสำเร็จรูป


 VINAGAน้ำมันฟักข้าว
 VINAGA-DHAน้ำมันฟักข้าว


 สมุนไพรไอยรา
 กระชายดำผงชงดื่ม Facebook แฟนเพจ

เพิ่มเพื่อน

         


 ตรวจสอบสถานะสิ่งของ


 Side
 สถิติวันนี้ 80 คน
 สถิติเมื่อวาน 154 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3379 คน
8236 คน
1458484 คน
เริ่มเมื่อ 2012-09-26

 

 ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ bookmuey (บุ๊คเหมย) ร้านค้าออนไลน์จำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย (Herb)
ที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานคำถามที่ถูกถามบ่อย ๆ
 

 
 


 
 
 1. ปอกะบิด มีฤทธิ์ลดไขมัน เบาหวาน ความดัน และอาการปวดเข่าจริงหรือไม่ มีวิธีต้มเพื่อรับประทานอย่างไร มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง
 2. ยาตำรับคืออะไร
 3. จริงไหมที่กระชายดำช่วยป้องกันการเกิดโรคอ้วนลงพุง
 4. ทำไมการรับประทานยาสมุนไพรในแต่ละวัน จะต้องรับประทานหลายเม็ด รับประทานเพียง 1-2 เม็ดได้หรือไม่
 5. ทำไมใช้ขมิ้นชันในปริมาณสูงทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารคะ
 6. กวาวเครือขาวสามารถรับประทานเดี่ยวๆ เลยได้ไหม
 7. สมุนไพรเถาเอ็นอ่อนมาทาน ช่วยลดอาการเมื่อยเส้นตึงได้มากน้อยเพียงใด
 8. ปกติเป็นคนแพ้ง่าย และไม่เคยทานยาสมุนไพร ถ้าทานแล้วจะมีผลข้างเคียงไหมคะ
 9. สมุนไพรเพชรสังฆาตสกัดชนิดแคปซูล ในผู้ที่กำลังทานยาลดความดัน พร้อมกับแอสไพริน และ statin สามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่
 10. สามารถทานว่านชักมดลูก ร่วมกับการทานยาคุมกำเนิดได้ไหมคะ
 11. ผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคไต สามารถทานยาเถาวัลย์เปรียงได้หรือไม่
 12. กวาวเครือแดง สามารถทำให้อวัยวะเพศมีขนาดที่ใหญ่เพิ่มขึ้น และแก้ปัญหาที่หลั่งเร็วได้ไหม
 13. อยากทราบว่ามีสมุนไพรตัวไหนที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและไม่มีผลเสียกับร่างกายบ้างครับ
 14. อยากทราบว่าถ้าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบขั้นแรกๆ จะใช้สมุนไพรตัวไหนดีคะ
 15. รางจืดล้างพิษได้จริงหรือไม่
 16. ต้องการลดน้ำหนักด้วยสมุนไพรมีอะไรบ้าง
 17. ทานว่านชักมดลูกช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้จริงไหม
 18. พลูคาว มีฤทธิ์ในการทำลายเซลมะเร็งได้หรือไม่
 19. จริงไหมที่ทานกวาวเครือขาวช่วยให้อกใหญ่ขึ้น
 20. การทานใบมะรุมแคปซูล มีประโยชน์อย่างไร
 21. ถ้ารับประทานมะระขี้นกร่วมกับยารักษาโรคเบาหวานได้ไหมคะ
 22. สมุนไพรที่ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร มีอะไรบ้างค่ะ
 
     
 

1. ปอกะบิด มีฤทธิ์ลดไขมัน เบาหวาน ความดัน และอาการปวดเข่าจริงหรือไม่ มีวิธีต้มเพื่อรับประทานอย่างไร มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง
ปอกะบิด หรือ ปอบิด (East Indain screw tree) สรรพคุณตามตำราพื้นบ้าน ส่วนรากหรือเปลือกลำต้น ใช้เป็นยาขับเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ท้องร่วง บิด และแก้ปวดเคล็ดบวม ผล ใช้ตำพอกแก้ปวดเคล็ด ขัด บวม และเป็นยาสมานแผล หรือกินแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดท้อง ท้องบิด ท้องร่วง ผลแห้งใช้ต้มน้ำดื่มเป็นยาบำรุงกำลัง
     จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยของปอบิดพบว่า การทดลองป้อนสารสกัดน้ำจากเปลือกลำต้นของปอบิดให้แก่หนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานขนาด 100-200 มก./กก.น้ำหนักตัว นาน 30 วัน มีผลช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือดของหนู เมื่อเปรียบเทียบกับหนูที่ไม่ได้รับสารสกัด นอกจากนี้สารสกัดน้ำและสารสกัดเอธานอลจากส่วนรากและผลของปอบิด มีฤทธิ์ยับยั้ง Angiotensin converting enzyme ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง แต่งานวิจัยดังกล่าวเป็นการทดลองศึกษาในหลอดทดลอง ไม่พบงานวิจัยที่เกี่ยวกับอาการหรือโรคปวดข้อและรายงานความเป็นพิษ
     จากผลงานวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าปอบิดมีฤทธิ์ต้านเบาหวาน ลดไขมันในเลือดในภาวะที่เป็นโรคเบาหวาน และลดความดันโลหิต


[to top]

2. ยาตำรับคืออะไร
ยาตำรับคือยาที่รวมสมุนไพรตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปในสูตร และอัตราส่วนที่เสริมสรรพคุณกัน ทำให้ยานั้นมีประสิทธิภาพในการรักษาเพิ่มขึ้น ป้องกันผลข้างเคียง และช่วยลดพิษ การสร้างสูตรยาจะต้องมีความรู้ในสมุนไพรแต่ละตัวอย่างถ่องแท้


[to top]

3. จริงไหมที่กระชายดำช่วยป้องกันการเกิดโรคอ้วนลงพุง
การศึกษาฤทธิ์ป้องกันการเกิดโรคอ้วนลงพุง (metabolic disease) ของสารสกัดethyl acetate จากกระชายดำ โดยป้อนอาหารที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกระชายดำความเข้มข้น 0.3หรือ 1.0% ให้แก่หนูTsumura Suzuki obese diabetes(TSOD: หนูเม้าส์ที่เป็นโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 และเป็นโรคอ้วนร่วมกับมีภาวะอินซูลินสูงและเซลล์ตับอ่อนโต) นาน 8 สัปดาห์ พบว่าสารสกัดจากกระชายดำช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักลดไขมันสะสมในช่องท้อง ป้องกันการเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ความดันโลหิตสูง และลดไขมันสะสมในตับนอกจากนี้ยังช่วยลดน้ำหนักและปริมาณการกินอาหารในหนูกลุ่มควบคุม(Tsumura Suzuki non-obese หนูที่เป็นเบาหวาน ชนิดที่ 2 แต่ไม่เกิดภาวะอ้วน) ได้เช่นกันจากการวิเคราะห์สารสำคัญในสารสกัดethyl acetate จากกระชายดำ พบว่าประกอบด้วยสาร polymethoxyflavonoid (PMF) อย่างน้อย 12 ชนิด โดยสารสกัดจากกระชายดำและPMFsต่างออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ lipase จากตับอ่อนได้ดี เมื่อทดสอบในหลอดทดลอง ซึ่งเป็นการยืนยันได้ว่าสารสกัด ethyl acetate จากกระชายดำช่วยป้องกันโรคอ้วน และโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบเมตาบอลิซึมได้ โดยผ่านการยับยั้งเอนไซม์ lipase จากตับอ่อนของสาร polymethoxyflavonoidที่พบในกระชายดำ
ที่มา:หน่วยบริการฐานข้อมูลสมุนไพร สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล


[to top]

4. ทำไมการรับประทานยาสมุนไพรในแต่ละวัน จะต้องรับประทานหลายเม็ด รับประทานเพียง 1-2 เม็ดได้หรือไม่
ยาสมุนไพรเป็นยาที่ออกฤทธิ์อ่อนๆ หากต้องการใช้ยาสมุนไพรให้ได้ผลดีจึงต้องรับประทานให้ครบตามจำนวนเม็ดตามที่กำหนดไว้ และต้องรับประทานอย่างต่อเนื่อง แล้วจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของสุขภาพในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด หากรับประทานไม่ครบ และไม่ต่อเนื่องจะเห็นผลได้ช้ามาก หรือไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงเลย


[to top]

5. ทำไมใช้ขมิ้นชันในปริมาณสูงทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารคะ
ขมิ้นมีฤทธิ์สมานแผลในกระเพาะอาหาร โดยเร่งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อที่เป็นแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ag-turmerone จากน้ำมันหอมระเหยของขมิ้นเป็นสารออกฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ขมิ้นสามารถต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร โดยกระตุ้นการหลั่ง mucin มาเคลือบกระเพาะอาหาร และสาร curcumin ขนาด 50 มก./กก. ก็ให้ผลเช่นเดียวกันและขมิ้นยังยับยั้งการหลั่งน้ำย่อยต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่ถ้าใช้ในปริมาณสูงเกินไปไม่ว่าจะเป็นขมิ้นหรือสมุนไพรตัวอื่นๆก็อาจทำให้เกิดการระคายเคือง ให้เยื่อบุกระเพาะอาหารอ่อนแอลง เกิดการอักเสบและเป็นแผลได้ง่ายค่ะ
ควรระมัดระวังในผู้ที่มีการแพ้ขมิ้นชันเพราะอาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ และห้ามใช้ในผู้ที่มีท่อน้ำดีอุดตัน เนื่องจากขมิ้นชันมีฤทธิ์ขับน้ำดี


[to top]

6. กวาวเครือขาวสามารถรับประทานเดี่ยวๆ เลยได้ไหม
กวาวเครือขาวเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเด่นเกี่ยวกับสตรี แต่การใช้กวาวเครือขาวเพียงอย่างเดียว (ชนิดเดียว เดี่ยวๆ) สามารถก่อพิษต่อร่างกาย ควรรับประทานเป็นยาตำรับเพื่อเสริมฤทธิ์ และคุมฤทธิ์ของยา คือการนำยาตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมาผสมกัน


[to top]

7. สมุนไพรเถาเอ็นอ่อนมาทาน ช่วยลดอาการเมื่อยเส้นตึงได้มากน้อยเพียงใด
    จากการสืบค้น ต้นเถาเอ็นอ่อนสรรพคุณตามตำราพื้นบ้าน ส่วนเถาใช้ต้มรับประทานแก้ปวดเมื่อย บำรุงเส้นเอ็น แก้เส้นเอ็นพิการ ส่วนใบ โขลกให้ละเอียด ห่อด้วยผ้าทำเป็นลูกประคบ ส่วนฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาโดยอ้างอิงตามงานวิจัยนั้นพบว่า เถาเอ็นอ่อนมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และคลายกล้ามเนื้อเรียบ
    อย่างไรก็ตามหากต้องการรับประทาน หรือรับประทานไปแล้ว ให้สังเกตอาการหรือความผิดปกติของร่างกายด้วย หากมีอาการแพ้หรือระคายเคืองระบบทางเดินอาหารควรหยุดรับประทาน และหากยังรับประทานต่อเนื่อง ก็ควรมีการตรวจสุขภาพร่างกายควบคู่ไปด้วยค่ะ


[to top]

8. ปกติเป็นคนแพ้ง่าย และไม่เคยทานยาสมุนไพร ถ้าทานแล้วจะมีผลข้างเคียงไหมคะ
การรับประทานสมุนไพรหากเป็นคนแพ้ง่าย ให้ระมัดระวังและสังเกตอาการผิดปกติ เช่น คัน ผิวหนังเป็นผื่น หรืออาการอื่นๆ หากมีอาการดังกล่าวต้องหยุดรับประทานยาสมุนไพรชนิดนั้นๆ ค่ะ


[to top]

9. สมุนไพรเพชรสังฆาตสกัดชนิดแคปซูล ในผู้ที่กำลังทานยาลดความดัน พร้อมกับแอสไพริน และ statin สามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่
ยังไม่พบรายงานการวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ของเพชรสังฆาตต่อยาแอสไพรินและยาลดความดันดังกล่าว รวมทั้งยังไม่พบข้อมูลการศึกษาเกี่ยวกับการรับประทานเพชรสังฆาตต่อภาวะความดันโลหิต แต่มีข้อควรระวังในการใช้ร่วมกับยารักษาโรคเบาหวาน เนื่องจากเพชรสังฆาตมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด การใช้ร่วมกัน อาจมีผลเสริมฤทธิ์ของยาทำให้น้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยลดต่ำมากเกินไป จนเกิดอันตรายได้ค่ะ


[to top]

10. สามารถทานว่านชักมดลูก ร่วมกับการทานยาคุมกำเนิดได้ไหมคะ
ตามตำรายาไทยกล่าวถึงสรรพคุณของว่านชักมดลูกใช้สวนหัวใต้ดิน แก้มดลูกพิการ เข้าอู่เร็ว และทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษาฤทธิ์ของว่านชักมดลูกในสัตว์ทดลองพบว่า ว่านชักมดลูกสายพันธุ์ Curcuma comosa Roxb ที่มีในประเทศไทย สามารถทานร่วมกันกับยาคุมกำเนิดได้ค่ะ เพราะมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนเช่นเดียวกันค่ะ
เอสโตรเจน (Estrogen) เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตเมื่ออยู่ในช่วงวัยเจริญพันธ์ โดยไข่ในรังไข่ของผู้หญิงจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมา ซึ่งหากร่างกายมีฮอร์โมนนี้ในระดับเหมาะสมก็จะส่งเสริมให้มีลักษณะของความเป็นผู้หญิงเด่นชัด ผิวพรรณเปล่งปลั่ง  รูปร่างมีส่วนโค้งส่วนเว้า  อีกทั้งยังเป็นตัวประสานทำให้วิตามินดีรวมเข้ากับแคลเซียมเพื่อสร้างกระดูก เรียกได้ว่าเป็นฮอร์โมนสำคัญอีกตัวที่ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานทำงานได้อย่างปกติ
นอกจากนี้แล้ว ฮอร์โมนเอสโตรเจนยังมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นระบบรอบเดือน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรค์ ส่วนใหญ่แล้วฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงแต่ละคนจะผลิตไม่เท่ากัน หากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไปจะพบว่ารูปร่างไม่สมส่วนอันเนื่องมาจากการสร้างและสะสมของไขมันมากเกินไป อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่ายและมีความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด แต่ถ้าร่างกายผลิตเอสโตรเจนน้อยเกินไปร่างกายจะผอมเกร็ง ไม่มีทรวดทรง รอบเดือนไม่ปกติ ผิวพรรณเหี่ยวย่น และเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้มาก จะเห็นได้ว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้มีบทบาทสำคัญในการมีสุขภาพที่ดีของผู้หญิง ดังนั้นการรักษาให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ในระดับปกติถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วร่างกายของผู้หญิงเราจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไม่สม่ำเสมอขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา


[to top]

11. ผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือโรคไต สามารถทานยาเถาวัลย์เปรียงได้หรือไม่
จากการสืบค้นข้อมูลงานวิจัย ยังไม่พบการศึกษาฤทธิ์ทางยาของเถาวัลย์เปรียงที่เกี่ยวข้องกับระบบไต และงานวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ลดความดันโลหิตของเถาวัลย์เปรียงนั้น เป็นเพียงการทดสอบในสัตว์ทดทอง ยังไม่มีการศึกษาทางคลินิก และมีรายงานว่า สารสกัดเถาวัลย์เปรียงมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ซึ่งจะมีผลลดความดันโลหิต และลดอัตราการเต้นของหัวใจในสัตว์ทดลอง จึงแนะนำว่าผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจยังไม่ควรรับประทาน จนกว่าจะมีรายงานความปลอดภัยที่แน่ชัด
               ในบัญชียาสมุนไพร พ.ศ. 2554 จัดให้เถาวัลย์เปรียงเป็นยารักษากลุ่มอาการทางกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งมีข้อควรระวังคือ ระวังการใช้ในผู้ป่วยที่เป็นแผลในกระเพาะอาหารเนื่องจากเถาวัลย์เปรียงมีกลไกออกฤทธิ์เช่นเดียวกับยาแก้ปวดในกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Nonsteroidal Anti-Inflammatory Drugs: NSAIDs) และการรับประทานเถาวัลย์เปรียงอาจทำให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร มีอาการไม่พึงประสงค์คือ ปวดท้อง ท้องผูก ปัสสาวะบ่อย คอแห้ง และใจสั่น


[to top]

12. กวาวเครือแดง สามารถทำให้อวัยวะเพศมีขนาดที่ใหญ่เพิ่มขึ้น และแก้ปัญหาที่หลั่งเร็วได้ไหม
จากรายงานการวิจัยพบว่ากวาวเครือแดงสามารถทำให้สมรรถภาพของผู้ป่วยหย่อนสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นได้ แต่ยังไม่พบรายงานว่าช่วยเพิ่มขนาดขออวัยวะเพศ โดยการศึกษาทางคลินิกในอาสาสมัครเพศชายที่มีประวัติว่ามีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างน้อยหกเดือน พบว่าไม่มีผลต่อระดับฮอร์โมน testosterone (ฮอร์โมนเพศชาย) แต่ทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น
อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังการใช้กวาวเครือแดงในปริมาณสูงและระยะเวลานาน เนื่องจากมีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่ากวาวเครือแดงมีแนวโน้มทำให้ระดับของฮอร์โมนเพศชาย (testosterone) ของหนูแรทลดลง และทำให้ค่าเอนไซม์ในตับสูงขึ้น ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าการรับประทานกวาวเครือแดงในระยะยาวและในขนาดที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อตับได้


[to top]

13. อยากทราบว่ามีสมุนไพรตัวไหนที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศและไม่มีผลเสียกับร่างกายบ้างครับ
สมุนไพรที่มีรายงานการวิจัยทางคลินิกเพื่อใช้รักษาโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และให้ผลค่อนข้างไปในทางที่ดีโดยไม่พบอาการข้างเคียง ได้แก่ ทับทิม หญ้าฝรั่น เห็ดหลินจือ และปลาไหลเผือก
              -ทับทิม ให้อาสาสมัครเพศชาย 53 คน ที่มีประวัติป่วยเป็นโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศชนิดไม่รุนแรงดื่มน้ำจากผลทับทิมปริมาณ 8 ออนซ์ ทุกวันในเวลารับประทานอาหารเมื้อเย็น พบว่าอาสาสมัครส่วนใหญ่ (42 คน) ให้คะแนนการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับดัชนีชี้วัดสมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น และอาสาสมัคร 25 คน ได้ระบุว่าการดื่มน้ำจากผลทับทิมช่วยปรับภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้นได้
               - หญ้าฝรั่น ให้ผู้ป่วยโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ 20 คนรับประทาน พบว่า ผู้ป่วยให้คะแนนการตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับดัชนีชี้วัดสมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น และมีอัตราการแข็งตัวและการขยายตัวของอวัยวะเพศขณะนอนหลับเพิ่มมากขึ้น
               - การศึกษาในประเทศจีน โดยให้ผู้ป่วยโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ 60 คน ดื่มน้ำต้มของเห็ดหลินจือ นาน 1 เดือน พบว่า ผู้ป่วย 17 คน ระบุว่ามีอาการค่อนข้างดีขึ้น 25 คน ระบุว่าการดื่มน้ำต้มจากเห็ดหลินจือช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ 14 คน ระบุว่า ช่วยรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และ 4 คน ระบุว่าไม่มีผลต่อการรักษา
               - ในประเทศมาเลเซียมีการทดสอบทางคลินิกเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สารสกัดปลาไหลเผือก โดยให้อาสาสมัครเพศชาย 23 คน รับประทานยาดังกล่าว ขนาด วันละ 100 มก. นาน 3 สัปดาห์พบว่าอาสามัครให้ค่าคะแนนสมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น 91% และค่าคะแนนสมรรถภาพร่างกายเพิ่มขึ้น 73% และในรายงานระบุว่าสามารถเพิ่มความกำหนัดและการประสบความสำเร็จในการมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน testoseterone


[to top]

14. อยากทราบว่าถ้าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบขั้นแรกๆ จะใช้สมุนไพรตัวไหนดีคะ
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบเกิดจากหลายสาเหตุ และเป็นโรคที่ต้องได้รับการเฝ้าระวังและดูแลอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ คิดว่าผู้ป่วยคงจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์แล้ว วิธีการที่จะช่วยในการประคับประคองไม่ให้อาการของโรคเป็นมากขึ้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับพฤติกรรม เช่น ลดอาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายให้เหมาะสมเท่าที่สภาพร่างกายจะทำได้ ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงความเครียด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด และหวานจัด ส่วนสมุนไพรเป็นเพียงตัวช่วยเท่านั้น ได้แก่
  - กระเทียม มีรายงานการวิจัยว่าเมื่อรับประทานในรูปผงแห้ง หรือ กระเทียมสด หรือน้ำมันกระเทียม หรือกระเทียมบ่มสกัด พบว่าจะช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูงแบบอ่อนๆ ได้ แต่ต้องระวังอาจทำให้เกิดภาวะเลือดหยุดไหลยากหลังการผ่าตัดได้ หากรับประทานมากๆ


[to top]

15. รางจืดล้างพิษได้จริงหรือไม่
งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการล้างพิษของรางจืดนั้น พบว่าเกี่ยวข้องกับการลดพิษของยาฆ่าแมลง โดยเฉพาะพิษที่เกิดจากยาฆ่าแมลง “โฟลิดอล” และพิษจากสารที่ออกฤทธิ์เกี่ยวข้องกับการทำงานของ Cholinergic system


[to top]

16. ต้องการลดน้ำหนักด้วยสมุนไพรมีอะไรบ้าง
สมุนไพสลิมมิ่งเฮิร์บค่ะ จะมีส่วนผสมของส้มแขก ซึ่งส้มแขก เป็นสมุนไพรที่มีรายงานวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาว่ามีฤทธิ์ลดน้ำหนักร่างกายได้ ซึ่งในฤทธิ์ลดน้ำหนักของส้มแขกนั้นเป็นงานวิจัยจากโรงพยาบาลรามาธิบดีค่ะ


[to top]

17. ทานว่านชักมดลูกช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้จริงไหม
ตามตำรายาไทยกล่าวถึงสรรพคุณของว่านชักมดลูกใช้สวนหัวใต้ดิน แก้มดลูกพิการ เข้าอู่เร็ว และทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตัน เนื่องจากว่านชักมดลูกมีฤทธิ์กระตุ้นทางเดินน้ำดีได้


[to top]

18. พลูคาว มีฤทธิ์ในการทำลายเซลมะเร็งได้หรือไม่
รายงานการวิจัยว่าอัลคาลอยด์ที่ได้จากส่วนเหนือดินของผักคาวตองมีฤทธิ์ปานกลางในการทำลายเซลล์มะเร็งที่ได้จากการเพาะเลี้ยง คือ เซลล์มะเร็งปอด เซลล์เนื้องอก เซลล์มะเร็งสมอง เซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และพลูคาวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว รวมถึงสารสกัดพลูคาวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสหวัด ไวรัส HIV-1 แบคทีเรีย และเชื้อราอื่นๆ รวมถึงรายงานการวิจัยว่า พลูคาวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย


[to top]

19. จริงไหมที่ทานกวาวเครือขาวช่วยให้อกใหญ่ขึ้น
กวาวเครือขาวมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน สรรพคุณพื้นบ้านของกวาวเครือหัวนำมาใช้เพื่อรักษาโรคสตรี มีผลให้ผู้ใช้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และมีการศึกษาในทางคลินิกในเพศหญิง ระบุว่าให้ผลเชิงบวกต่อเส้นผม เต้านม สะโพก การมีประจำเดือน และการหลั่งสารคัดหลั่งจากช่องคลอด แต่ทั้งนี้ปริมาณการใช้อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ จากประกาศของคณะกรรมการอาหารและยาเกี่ยวกับกวาวเครือที่เป็นสมุนไพรควบคุม และอาจมีผลข้างเคียงได้หากรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่น อาการเจ็บเต้านม เต้านมเป็นก้อนแข็ง เป็นต้น


[to top]

20. การทานใบมะรุมแคปซูล มีประโยชน์อย่างไร
สำหรับการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่าใบมะรุมมีฤทธิ์ลดความดัน ต้านการเกิดเนื้องอก ต้านมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันตับอักเสบ ควบคุมฮอร์โมนธัยรอยด์ ลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น


[to top]

21. ถ้ารับประทานมะระขี้นกร่วมกับยารักษาโรคเบาหวานได้ไหมคะ
การรับประทานมะระขี้นกดิบในขนาด 100 กรัม ทุกวัน นาน 3 สัปดาห์ จะสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างชัดเจน ดังนั้นหากมีการใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันเช่น chlorpropamides หรือ insulin ควรมีการปรับลดขนาดยาให้เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทั้งนี้คุณควรสังเกตอาการของผู้ป่วยควบคู่ไปด้วยว่าการปรับดังกล่าวสามารถทำให้ผู้ป่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีหรือไม่ และควรมีการวัดระดับน้ำตาลในเลือดควบคู่กันไป


[to top]

22. สมุนไพรที่ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร มีอะไรบ้างค่ะ
สมุนไพรที่มีการทดลองทางคลินิกและมีระบุในตำรายาไทยว่าใช้รักษาโรคริดสีดวงได้คือ เพชรสังฆาต ค่ะ


[to top]

bookmuey จำหน่ายชุดกีฬา และผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย
คุณหนึ่ง โทรศัพท์ : 08-1414-8289
, / ID LINE : @bookmuey